CÂU CHUYỆN VỀ MỘT GIẤC MƠ

62143005_2555508221140159_6218733970226413568_o_2000

Sinh thời họa sĩ Lê Bá Đảng đã từng mơ về một không gian mà nơi đó có thể tự do sáng tạo và trưng bày các tác phẩm của mình với chiều kích thật. Cho đến khi ông qua đời vào năm 2015, mong ước đó vẫn chưa thể trở thành hiện thực.

Bà Lê Cẩm Tế – người đã từng được làm việc với họa sĩ Lê Bá Đảng trong suốt hơn một thập kỷ, luôn trăn trở với tâm nguyện của ông. Với mong muốn hoàn thành tâm nguyện đó, bà đã tìm được một mảnh đất để xây dựng nhà lưu niệm cho họa sĩ. Đó là một ngọn đồi hoang vắng thuộc thị xã Hương Thủy nơi đất đỏ khô cứng và trơ sỏi đá. Mặc dù rất ít người đồng tình, bà vẫn quyết định chọn khu đất bởi bà đã nhìn thấy được ở đây bóng dáng của một không gian đẹp trong tương lai.

Năm 2016, một năm sau ngày mất của họa sĩ Lê Bá Đảng, bà Cẩm Tế đã mời bà Myshu, phu nhân họa sĩ Lê Bá Đảng, lên thăm khu vườn nhỏ và ấm áp này. Bà Myshu rất thích và khi biết ý định xây dựng một Không gian Lưu niệm Lebadang, bà đã đồng ý và ủng hộ ngay từ lúc đó.

Thời gian sau, đã có những cuộc thảo luận về việc thiết kế công trình. Sau khi cân nhắc nhiều phương án thiết kế, bà Myshu đã quyết định chọn một tác phẩm cắt trên giấy của họa sĩ Lê Bá Đảng để làm kiến trúc tòa nhà chính và yêu cầu tuân thủ theo nguyên mẫu.

Với tất cả nghiên cứu và nỗ lực, kiến trúc sư Hồ Viết Vinh, họa sĩ Tô Bích Hải, chuyên gia thiết kế truyền thông Luc Ho, chuyên gia thiết kế nội thất Éric Mignard, kỹ sư Vũ Văn Kiên đã hiện thực hóa tác phẩm cắt trên giấy này ở tỉ lệ nhỏ thành một tòa nhà tráng lệ với công năng và quy mô hoàn chỉnh như ngày nay.

“Khu vườn chính là tâm hồn và tình cảm của tôi dành cho ông Lê Bá Đảng và bà Myshu” Bà Cẩm Tế cho biết. Bà chọn lựa những loài hoa, cây ăn trái và nhiều cây hoa giấy mà lúc sinh thời họa sĩ Lê Bá Đảng yêu thích. Đặc biệt màu tím và màu đỏ của các loài hoa là màu chủ đạo của khu vườn.

Ngày 21/4/2019, giấc mơ của họa sĩ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực với sự ra đời của Không gian Lưu niệm Lebadang (Lebadang Memory Space) tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giấc mơ của họa sĩ Lê Bá Đảng cùng sứ mệnh của bà Cẩm Tế đã vẹn tròn với sự giúp đỡ của những người yêu nghệ thuật Lebadang trong nước và trên thế giới.

Không gian Lưu niệm Lebadang hiện là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật được bà Myshu trao tặng, cùng những tác phẩm họa sĩ ủy thác cho bà Cẩm Tế từ năm 2009 đến 2012 và những kỉ vật họa sĩ đã tặng trong suốt hơn 10 năm làm việc với ông. Đây cũng là không gian gặp gỡ, trao đổi của những người yêu nghệ thuật trong và ngoài nước cũng như tổ chức các sự kiện trong tương lai.

Updating…
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.